10 món đặc sản đảo Lý Sơn bạn nhất định phải thử

Đến với hòn đảo nơi miền Trung Tổ quốc bạn không chỉ được chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên thoang sơ tuyệt đẹp, mà còn có cơ hội thưởng thức những món đặc sản đảo Lý Sơn tươi ngon do người dân nơi đây chế biến. Sau đây là những món đặc sản đảo Lý Sơn bạn nhất định phải thử.

1. Gỏi rong biển

Trong hằng hà những món đặc sản đảo Lý Sơn, nếu ai từng thưởng thức qua, hẳn khó mà quên hương vị đậm đà của món gỏi rong biển nơi đây. Những cọng rong biển thân tròn, rẻ nhánh như những cành san hô, xanh trong trộn lẫn giữa những cọng rau húng quế, bên trên, rắc khéo những hạt đậu phộng và ít hành phi dậy mùi kích thích khứu giác. Được người dân đảo giới thiệu 1 cách dân dã “nhất đảo đấy”, gỏi rong biển với những nguyên liệu đơn sơ nhưng lại mang 1 hương vị ngon miệng rất khó quên cho thực khách khi đển với đảo Lý Sơn.

2. Gỏi tỏi

Đảo Lý Sơn được mệnh danh là vương quốc tỏi, cây tỏi ngoài lấy củ còn được chế biến thành món gỏi hấp dẫn. Gỏi tỏi Lý Sơn được làm từ thân tỏi đực, tỏi nhổ lên chỉ lấy phần thân, bỏ lớp vỏ ngoài cùng, rửa sạch hấp cách thủy cho chín rồi trộn với các loại gia vị, rắc thêm ít đậu phộng là có món gỏi có hương cay nồng của tỏi ngon tuyệt. Gỏi tỏi là món dân dã ngon bổ rẻ nhưng cũng là đặc sản đảo Lý Sơn. Vì thế nếu đi ra đảo không trúng mùa tỏi, chỉ với khách quý mới được thưởng thức món đặc sản gỏi tỏi. Còn những ai đã ra đảo một lần, về đất liền sẽ luôn nhắc: Gỏi tỏi đảo Lý Sơn.

Ăn gỏi tỏi với bánh tráng nướng mới đúng bài. Bánh tráng phải là bánh tráng dày. Bẻ từng miếng xúc gỏi tỏi chấm với nước mắm cay. Vị béo của bánh tráng quyện cùng vị thơm nồng nồng của tỏi không gì ngon bằng.

3. Ốc tượng

Ốc tượng là một trong những món đặc sản đảo Lý Sơn nổi tiếng nhất, được nhiều du khách ưa chuộng. Ốc tượng thuộc loại ốc to trong các loài ốc ở biển, thịt ốc trắng và trong như thịt mực hấp, vừa thơm lại giòn giòn như gân sụn. Ốc tượng không phải dễ tìm, nói là ốc biển nhưng không phải biển nào cũng có. Đảo Lý Sơn có lẽ được xem là quê hương của loài ốc tượng. Loại ốc tượng to và ngon nhất phải chọn loại lớn cỡ bàn tay xòe, nặng khoảng nửa ký. Người dân đảo Lý Sơn thường chế biến lọaì ốc này theo 2 cách là nấu cháo ốc và làm món trộn, hay còn gọi là gỏi ốc, cả 2 món mang hương vị khác nhau nhưng đều rất ngon và đậm đà khó quên.

4. Ốc xà cừ

Ốc xà cừ ở vùng biển Lý Sơn ngon hơn ốc ở các vùng biển khác. Gọi là ốc xà cừ vì ốc có miếng vảy che trước miệng tròn tròn giống chiếc cúc áo cứng như xà cừ, thịt ốc dai, sừn sựt và rất ngọt. Đặc biệt, vỏ ốc có hình dáng rất đẹp và cứng, trước khi chế biến bạn phải đập nát vỏ ốc để lấy phần thịt bên trong nhưng phần đuôi ốc vẫn còn dính lớp vỏ hình viên sỏi, nổi vân màu đỏ lạ mắt. Bạn có thể giữ phần vỏ để trang trí hoặc làm quà lưu niệm

Ốc xà cừ thường được người dân đảo chế biến bằng những hình thức dân dã như: nướng, luộc hay xào sả ớt nhưng vẫn rất ngon và độc đáo, giữ được hương vị của món đặc sản đảo Lý Sơn.

5. Cua Huỳnh Đế

Một trong những đặc sản đảo Lý Sơn chính là cua huỳnh đế. Cua huỳnh đế được tôn xưng là vua của các loài cua. Bởi cua huỳnh đế có bộ áo giáp dày và cứng, màu đỏ hồng như chiến bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, càng to, cạnh sắc lém như dao. Trong lịch sử, loài cua huỳnh đế vốn là đặc sản tiến vua bởi thịt cua mềm, càng ăn càng ngon, thơm và bổ dưỡng.

6. Cháo nhum biển

Những con nhum biển (còn gọi là cầu gai hay nhím biển) với hình dáng xù xì sống bám từ những bụi lá quanh đảo. Sau khi đánh bắt, người dân bổ nhum ra lấy gạch vàng phía trong dùng để nấu cháo, hương vị của món ăn này rất đặt biệt, có chút ngọt, chút mặn, hòa lẫn vị béo của loài nhum biển khơi. Có một điều chắc chắn rằng khi du khách đã ăn cháo nhum thì sẽ không bao giờ quên được hương vị đặc biệt của loại đặc sản đảo Lý Sơn này.

7. Cá Tà Ma

Cá tà ma là một loại cá sống ở biển, da có vảy màu nâu đen, thân dẹt, hình giống như con cá rô phi nước ngọt nhưng to hơn. Theo người dân ở đảo Lý Sơn, sở dĩ loài cá này có tên tà ma là do chúng sống chủ yếu ở các gành rạn, rất lanh khôn, khó đánh bắt, nên dân gian gọi như vậy.

Ăn cá tà ma ta cảm nhận được cái dai, ngọt của thịt cá. Đặc biệt phần lườn được xem là chỗ ngon hiếm, ai cũng tranh thủ gắp một ít để thưởng thức vị béo rất riêng. Ăn cá tà ma tùy theo mùa. Để hợp khẩu vị, mùa đông người dân ở đây thường dùng món nướng. Mùa hè nắng nóng thì nấu canh hẹ, canh chua, nấu lẩu, cháo. Có thể ăn cá tà ma nóng hôi hổi trên bếp, vừa thổi vừa ăn, vừa húp; cũng có thể gắp phần thịt cá để ra riêng một cái đĩa dầm nước mắm cá cơm nguyên chất cho thấm rồi ăn, sẽ đậm đà hơn.

8. Hàu son xào

Huyện đảo Lý Sơn chẳng những có nhiều hải sản quý, mà còn nhiều món ăn dân dã như món hàu son với hương vị độc đáo khiến người thưởng thức chỉ muốn đến đây lần thứ hai. Những con hàu son (hay vẹm) ruột màu đỏ hồng có ở nhiều ở gành đá trên đảo Lý Sơn. Chúng sống trong lớp cát san hô, hình bầu dục và lớn hơn ngón tay cái.Hàu son có thể chế biến thành nhiều món như hấp, xào, nướng bơ tỏi… Nhưng với người dân Lý Sơn, hàu son xào đu đủ đã trở thành món ăn truyền thống có mặt trong hầu hết bữa ăn ngày cưới, giỗ chạp…

9. Gỏi sứa

Món ăn không cầu kỳ, phức tạp là công thức của món gỏi sứa ngọt mát này giống như người dân xứ đảo luôn mộc mạc vậy. Sứa vừa vớt về đem ngâm trong nước chuối chát xắt mỏng để sứa đỡ ra nước, sau trộn với rau thơm, xoài, khế… pha chế chén nước chấm bằng mắm ngon. Ngoài ra, người dân nơi đây còn phi hành với dầu ăn dậy mùi thơm, vàng rộm trộn đều nhau, rồi rưới nước mắm và nêm nếm món gỏi cho thật vừa khẩu vị, và rắc thêm đậu phộng.

10. Bánh ít lá gai

“Muốn ăn bánh ít lá gai,
Lấy chồng ngoài đảo cho dài đường đi”

Bánh gai có nhiều nơi như Hải Dương, Nam Bộ. Nhưng bánh ít lá gai của đảo Lý Sơn thì phải nói là khá đặc biệt.
Lá gai đã được hái về từ trước, tước bỏ gân lá, phơi khô. Tiếp đó đem đun cho nhừ, vắt khô, thái mịn rồi đem giã trong cối đã cho nhừ. Khi giã có thêm gừng nướng để thêm hương thơm..Bánh ít lá gai gói bằng lá chuối, hình dẹt. Nhân bánh gai được làm bằng lạc rang giã nhỏ hoặc đỗ xanh trộn đường. Khi ăn, không thể lột bỏ lá bánh một cách vội vàng được. Phải thong thả tước lá thành từng sợi để bánh khỏi dính theo lá. Chiếc bánh bóc ra đen nhánh, mịn màng như một lát thạch. Bánh có vị ngọt sắc của đường, vị dẻo thơm của nếp và lá gai, vị bùi của nhân đậu. Ăn không bị ngấy.

Comments

Trả lời